Khám phá Nhật Bản

Lễ hội Tanabata – Lễ hội Ngưu lang Chức nữ của Nhật Bản

Nếu Trung Quốc có lễ hội Ngưu lang Chức nữ thì Nhật Bản có lễ hội Tanabata gắn với câu chuyện tình yêu của chàng chăn bò Hikoboshi cùng nàng tiên nữ Orihime. Hãy cùng Tour Nhật Hàn khám phá những điều thú vị trong ngày lễ truyền thống này của xứ sở phù tang nhé!

Nguồn gốc lễ hội Tanabata

Lễ hội Tanabata có nguồn gốc từ câu chuyện tình giữa Hikoboshi và Orihime

Lễ hội Tanabata có nguồn gốc từ câu chuyện tình giữa Hikoboshi và Orihime

Lễ hội Tanabata của Nhật Bản diễn ra và ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, là một trong những lễ hội độc đáo thu hút nhiều du khách từ mọi nơi trên thế giới. Mang nét tương tự như câu chuyện Ngưu lang Chức nữ có nguồn gốc Trung Quốc, song, ngày Tanabata của Nhật Bản không chỉ nhắc đến tình yêu giữa Hikoboshi cùng Orihime mà còn là một ngày hội với nhiều hoạt động bản địa.

Tanabata có nguồn gốc từ câu chuyện tình yêu giữa chàng trai chăn bò Hikoboshi cùng nàng tiên nữ Orihime có tài khéo dệt cửi. Chuyện kể rằng, nàng tiên nữ Orihime – con của Ngọc hoàng đem lòng say mê chàng trai chăn cừu khôi ngô Hikoboshi. Cha nàng bèn gả nàng cho chàng trai ấy. Nhưng hai người vì quá say mê nhau nên suốt ngày chỉ rong chơi, không chịu làm việc.  Người con gái bỏ quên cả khung cửi còn con bò của chàng trai thì lang thang khắp nơi ở trên trời.

Ngọc hoàng tức giận ra lệnh chia cắt hai người, họ phải sống ở hai đầu của dòng sông ngân hà, mỗi năm chỉ được gặp nhau một lần vào ngày mùng 7/7 âm lịch. Kể từ đây, mối tình bị chia cắt, và chỉ duy nhất trong ngày 7 tháng 7 này, hai ngôi sao ở hai đầu dải Ngân Hà mới được trùng phùng.

Phong tục trong ngày lễ hội Tanabata

Phong tục trong ngày lễ Tanabata

Phong tục trong ngày lễ Tanabata

Tuy xuất hiện từ thế kỉ thứ 8, nhưng đến thời Edo, Tanabata mới được phổ biến rộng rãi. Hiện nay, nó đã trở thành một trong những lễ hội truyền thống độc đáo thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm.

Phong tục trong ngày lễ Tanabata có sự biến đổi theo từng vùng nhưng tựu chung,  vào ngày lễ này, người Nhật sẽ viết điều ước vào các mảnh giấy nhiều màu sắc Tanzaku rồi treo lên cành trúc trước nhà với mong muốn Orihime sẽ giúp họ khéo léo hơn, và Hikoboshi sẽ giúp họ  có một vụ mùa bội thu. Sau khi ngày hội kết thúc, cây trúc, đồ trang trí và những mảnh giấy sẽ được đưa lên thuyền trôi trên mặt sông hoặc đốt đi. Ngoài ra, vào ngày hội này, các cặp đôi đang yêu sẽ đến đền thờ cầu nguyện tình cảm bền chặt.

Lễ hội Tanabata hiện nay

Lễ hội Tanabata hiện nay

Lễ hội Tanabata hiện nay ở Sendai

Tuy không phải một sự kiện lễ hội theo quy định của quốc gia, song đây lại là một lễ hội truyền thống có tính chất tôn giáo rõ nét, là sự kết hợp của tín ngưỡng bản địa với cùng triết lý sâu sắc của Phật giáo. Tanabata được tổ chức tại khắp nơi trên nước Nhật nhưng có 3 điểm nổi tiếng nhất là Sendai (tỉnh Miyagi), Hiratsuka (tỉnh Kanagawa), và Anjou (tỉnh Achi). Mỗi năm, lễ hội này thu hút hàng triệu lượt du khách từ khắp nơi trên thế giới và trở thành một trong những sự kiện văn hoá nổi bật của Nhật Bản.

Không chỉ có lễ hội Tanabata, Nhật Bản còn vô vàn những điều thú vị khác chờ bạn khám phá. Hãy cùng Tour Nhật Hàn khám phá đất nước xinh đẹp này nhé!

Qúy khách hãy để lại bình luận ! Chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn hoặc gọi điện ngay ! Xin cảm ơn !
Đánh giá chất lượng tour
Lễ hội Tanabata – Lễ hội Ngưu lang Chức nữ của Nhật Bản Kết quả đánh giá: 4.8 trên 5 sao của tất cả 34 khách hàng đánh giá.
Có 0 khách hàng đã hỏi

Trụ sở chính

 Tòa nhà Số 158 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Email: info@dulichachau.com.vn

Điện thoại: (+84.4) 3573 6748

Fax: (+84.4) 3573 6750

Hotline: 0982 849 688

Bản quyền : DMCA.com Protection Status

Chi nhánh

 Hồ Chí Minh - Việt Nam : Số 53C Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, Quận. 1, HCMC, Việt nam
Tel: 091 889 6269

 Seoul Office - Hàn Quốc : 59-10, Seong san - Dong, Mapo -Gu,Seoul, Korea

 Japan Office - Nhật Bản : 8F, ATT New Tower, Akasaka 2-11-7, Akasaka Minakotu, Tokyo,107-0052, Japan

 Văn phòng đại diện tại Thanh Hoá: Số 1066, Quang Trung 3, Phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa

Tel:02376.50.6688 - 0945.84.9898

(Asiana Corp. Vietnam)
Giấy phép lữ hành Quốc tế do Tổng Cục Du Lịch Việt Nam cấp số: 01-384/ TCDL-GP LHQT

 

Bấm vào đây để phóng to