Khám phá Hàn Quốc

Nhà truyền thống Hàn Quốc Hanok

Hanok là một kiểu kiến trúc ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc được xây dựng với hình dáng và cấu trúc hài hoà với dáng vẻ tự nhiên nên mang đặc tính thiên nhiên và gần gũi với môi trường. Nhà truyền thống Hàn Quốc Hanok được thiết kế, sử dụng cho cả quý tộc và nông dân, có thể được phân loại tuỳ thuộc vào vật liệu xây dựng như: nhà mái ngói, nhà tranh, nhà gỗ… Ngày nay, trong các tour du lịch Hàn Quốc các bạn có thể thấy những ngôi nhà Hanok được dùng để sáng tạo kiến trúc, làm nhà nghỉ, chùa, quán ăn,…

Tìm hiểu về ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc – Hanok

Vật liệu làm Hanok

Nguyên vật liệu chủ yếu của nhà truyền thống Hàn Quốc là gỗ kết hợp với đất, đá và vật liệu tự nhiên, có thể tái chế và không gây ô nhiễm. Hanok có mái nhà riêng lát gạch, dầm bằng gỗ và đá xây dựng khối. Cheoma là cạnh mái nhà cong Hanok. Độ dài của các Cheoma có thể được điều chỉnh để kiểm soát lượng ánh sáng mặt trời vào nhà. Hanji (giấy truyền thống Hàn Quốc) được bôi trơn với dầu đậu làm cho nó không thấm nước và đánh bóng. Cửa sổ và cửa ra vào được làm bằng Hanji là đẹp và thoáng khí.

Kiến trúc

Nhà truyền thống Hàn Quốc - Hanok

Nhà truyền thống Hàn Quốc – Hanok

Nhà truyền thống của người Hàn Quốc được thiết kế theo dạng kiến trúc phù hợp với địa hình và lũ, cùng với sự ảnh hưởng bởi theo tư tưởng Nho học, Hanok đã được nhiều người dân Hàn Quốc ưa chuộng và được hình thành cho đến ngày nay, ngoài ra ngôi nhà được xây dựng trên nền đất rất thân thiện với môi trường và khí hậu mang nét đặc trưng bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Ngôi nhà phù hợp với từng điều kiện, có thể nói dựa vào các khâu thiết kế của ngôi nhà này cũng sẽ làm nên những ngôi nhà có khả năng chịu được lũ và cơn địa chấn bất ngờ xảy ra.

Cấu trúc của ngôi nhà Hanok

1. Bon dang – Khu nhà chính

Bon dang nằm ngay trung tâm ngôi nhà và là nơi chủ gia đình sinh sống. Nó bao gồm phòng khách, phòng nghỉ và nhà bếp. Đối với những ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc thì phòng khách chính là nơi quan trọng nhất và là không gian dành cho người phụ nữ chủ gia đình sinh sống, sinh con và đến lúc mất đi. Khu nhà chính cũng là nơi phụ trách quần áo và thực phẩm cho cả gia đình.

2. Haengrang chae – Không gian mở

Trong các ngôi nhà Hanok cổ luôn có những không gian mở tươi xanh, trong lành. Haengrang chae được bố trí ở khu vực gần cửa cổng ra vào. Có rất nhiều loại cây trồng ở đây để tạo không gian hoà hợp với thiên nhiên cho ngôi nhà.

3. An chae – Nhà biệt lập

Ở một số gia đình thượng lưu thời xưa còn có thêm một nhà biệt lập nằm ở phía sau khu nhà chính. Nếu dành cho người con gái chưa lấy chồng sống thì gọi là Chodang, cho người con trai chưa cưới vợ sống thì gọi là Seodang.

4. Sarang chae – Khu nhà dành cho khách

Đây là nơi dành cho người thân hay khách đến chơi nghỉ ngơi, được chia thành phòng Dae cheong và Sarang bang. Đôi khi chủ nhà cũng sống trong khu vực này.

Hình dạng theo tầng lớp xã hội

Cấu trúc của Hanok được phân loại theo tầng lớp xã hội. Điển hình yangban (tầng lớp trên) nhà với giwa (lát gạch mái nhà) nhấn mạnh không chỉ là chức năng của ngôi nhà, mà còn có giá trị nghệ thuật tuyệt vời. Mặt khác, các ngôi nhà của dân thường (cũng như một số yangban nghèo khó) với choga (tết mái nhà bằng rơm) đã được xây dựng một cách nghiêm chỉnh hơn chức năng.

Điều tuyệt vời của các ngôi nhà Hanok truyền thống

Mùa Đông ở Hàn Quốc rất lạnh nên dưới phòng nghỉ trong ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc Hanok người xưa đã thiết kế hệ thống Ondol. Ondol là hệ thống sưởi ấm duy nhất ở Hàn Quốc được tạo ra bằng cách đốt nóng một hòn đá lớn đặt phía dưới. Hơi nóng của nó lan toả khắp nơi và làm ấm toàn bộ sàn nhà của căn phòng. Trái lại, vào mùa hè thì sàn gỗ là nơi mát mẻ để nằm. Vườn cây phía trước nhà sẽ che bớt ánh nắng mặt trời và tạo bóng râm cho ngôi nhà.

Nhà truyền thống Hàn Quốc

Nhà truyền thống Hàn Quốc

Ngày nay những ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc Hanok được xây dựng trên một vùng đất ở khu vực Samcheong-dong, khu phố này được xem là cái nôi của kiến trúc Hàn cổ xưa kết hợp với nhịp sống đô thị hiện đại. Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định quy hoạch lại khu phố này từ cuối thế kỷ 20 và xem khu phố này là một trong những cửa ngõ quan trọng của kiến trúc tại Hàn Quốc

Qúy khách hãy để lại bình luận ! Chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn hoặc gọi điện ngay ! Xin cảm ơn !
Đánh giá chất lượng tour
Nhà truyền thống Hàn Quốc Hanok Kết quả đánh giá: 4.8 trên 5 sao của tất cả 34 khách hàng đánh giá.
Có 0 khách hàng đã hỏi

Trụ sở chính

 Tòa nhà Số 158 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Email: info@dulichachau.com.vn

Điện thoại: (+84.4) 3573 6748

Fax: (+84.4) 3573 6750

Hotline: 0982 849 688

Bản quyền : DMCA.com Protection Status

Chi nhánh

 Hồ Chí Minh - Việt Nam : Số 53C Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, Quận. 1, HCMC, Việt nam
Tel: 091 889 6269

 Seoul Office - Hàn Quốc : 59-10, Seong san - Dong, Mapo -Gu,Seoul, Korea

 Japan Office - Nhật Bản : 8F, ATT New Tower, Akasaka 2-11-7, Akasaka Minakotu, Tokyo,107-0052, Japan

 Văn phòng đại diện tại Thanh Hoá: Số 1066, Quang Trung 3, Phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa

Tel:02376.50.6688 - 0945.84.9898

(Asiana Corp. Vietnam)
Giấy phép lữ hành Quốc tế do Tổng Cục Du Lịch Việt Nam cấp số: 01-384/ TCDL-GP LHQT

 

Bấm vào đây để phóng to