Khám phá Nhật Bản

Nguyên tắc văn hóa Nhật Bản trong ăn uống cần nhớ

Cũng giống như nền ẩm thực độc đáo, văn hóa Nhật Bản trong ăn uống cũng khá đặc biệt, thú vị. Nếu chuẩn bị vi vu Nhật Bản, bạn hãy tham khảo một số nguyên tắc trong bàn ăn của người Nhật để tránh gặp phải những tình huống khó xử nhé!

1: Trước bữa ăn

Món ăn Nhật Bản

Món ăn Nhật Bản

Vị trí chỗ ngồi

Bạn nên ngồi theo sự hướng dẫn của người đi trước hoặc lãnh đạo. Nếu được mời ăn tại gia đình, bạn nên ngồi sau khi được chủ nhà hoặc vợ chủ nhà mời ngồi và phải nói shitsureshimasu nghĩa là “tôi xin phép và ngồi vào vị trí như đã được mời”. Trong trường hợp bạn không được hướng dẫn cụ thể thì nên ngồi vào vị trí cuối cùng nhé!

Nói itadakimasu

Trước khi bắt đầu bữa ăn, người Nhật thường nói itadakimasu – nghĩa là “Mời ăn”, “Ăn ngon miệng” hay “Cảm ơn vì bữa ăn.” Thông thường, người Nhật sẽ tự nói nhỏ với mình trước khi bước vào bữa ăn.

2: Trong bữa ăn

Văn hóa Nhật Bản trong ăn uống khá khắt khe với nhiều nguyên tắc cần tuân thủ chặt chẽ. Điều này có thể gây khó khăn không nhỏ cho du khách khi lần đầu đến Nhật.

Một số nguyên tắc trong khi ăn bạn cần nhớ:

Không trộn wasabi với nước tương

Không trộn Wasabi với nước tương

Không trộn Wasabi với nước tương

Rất nhiều nhà hàng trên thế giới đều trộn wasabi với nước tương khi phục vụ các món Nhật. Tuy nhiên, tại Nhật, cách sử dụng wasabi đúng nhất là cho wasabi vào món ăn bạn muốn thưởng thức rồi chấm vào nước tương.

Không cắn đôi thức ăn

Cũng giống như một số nước, việc căn đồ ăn được coi là bất lịch sự trong văn hóa ăn uống của Nhật Bản. Người Nhật đặc biệt hạn chế đặt một món đồ ăn nào đó còn dang dở trên bàn. Do đó, bạn nên ăn tất ăn chỉ bằng một miếng. Nếu thức ăn quá to thì nên dùng tay che miệng lại.

Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi

Một nguyên tắc văn hóa Nhật Bản trong ăn uống mà nhiều người thường vi phạm là dùng tay đỡ đồ ăn rơi. Hầu hết mọi người đều có thói quen dùng tay đỡ đồ ăn rơi để tránh làm bẩn ra quần áo hay bàn ăn. Tuy nhiên, đây là một hành động được coi là không đẹp mắt và nên tránh ở Nhật Bản.

Không lật ngược nắp bát

Tại Nhật, lật ngược nắp bát là một hành động ám chỉ bạn đã dùng bữa xong. Do đó, trong quá trình ăn bạn  nên để nắp bát như khi chúng được người phục vụ mang ra bàn.

Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay đĩa riêng

Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay đĩa riêng

Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay đĩa riêng

Tại Việt Nam, khi được phục vụ các món như sò, hàu, ngao… chúng ta thường đặt vỏ vào nắp bát hoặc bát riêng. Tuy nhiên, đây lại là một hành động không được lịch sự ở Nhật. Bạn nên để phần vỏ này vào bát đựng món ăn đó.

Không cầm đũa trước khi nhấc bát lên

Một nguyên tắc cũng khá đặc biệt của văn hóa Nhật Bản trong ăn uống là bạn không được cầm đũa trước khi nhấc bát lên. Nếu bạn muốn chuyển sang bát khác thì hãy đặt đũa xuống sau đó mới được đổi bát.

Không đưa đũa qua lại hay chạm vào thức ăn nếu bạn không có ý định gắp

Đây cũng là nguyên tắc lịch sự chung của nhiều nước. Người tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác. Bạn nên xác định món ăn mình định ăn trước khi đưa đũa ra gắp.

Không gác đũa ngang miệng bát

Không gác đũa ngang miệng bát

Không gác đũa ngang miệng bát

Tại Nhật, khi muốn gác đũa xuống, bạn nên đặt đũa vào gác đũa. Trong trường hợp không có gác đũa, bạn nên dùng bao đũa để gấp lại thành cái gác đũa hoặc gác đũa lên khay hay một vật nào đó tương tự trên bàn ăn.

Không dùng đầu còn lại của đũa để gắp thức ăn

Đây là một hành động bạn có thể thường xuyên gặp tại Việt Nam, tuy nhiên, tại Nhật, đây là hành động được coi là bất lịch sự. Phần đầu đũa là nơi tiếp xúc với tay và không được vệ sinh. Nếu bạn muốn gắp thức ăn bằng đũa sạch hãy hỏi người phục vụ để lấy thêm một đôi đũa mới.

Không đưa đồ ăn lên quá cao

Trong bàn ăn,  nhiều người thường đưa đồ ăn lên cao ngang tầm mắt. Tuy nhiên, đây là một hành động được coi là mất lịch sự ở Nhật Bản.

3: Sau bữa ăn

Không nên để lại đồ ăn thừa

Không nên để lại đồ ăn thừa

Tăm xỉa răng

Đây là một nguyên tắc văn hóa Nhật Bản trong ăn uống khá đặc biệt mà bạn cần lưu ý. Tăm xỉa răng tại Nhật sẽ không được để trên bàn ăn mà thường đặt ở nhà vệ sinh. Lý do vì phụ nữ Nhật khá kín đáo và ngại xỉa răng trước mặt người khác. Nếu cần xỉa răng thì họ sẽ vào nhà vệ sinh.

Không để lại thức ăn thừa

Việc để lại thức ăn thừa trên bàn ăn là một hành vi bất lịch sự tại Nhật Bản. Do đó, bạn nên ăn hết thức ăn trên bàn hoặc gói mang về mà không nên để lại thức ăn thừa.

Nguyên tắc văn hóa Nhật Bản trong ăn uống thật đặc biệt phải không nào? Bạn hãy note lại trong sổ tay của mình để tránh gặp những trường hợp xấu hổ nhé!

Qúy khách hãy để lại bình luận ! Chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn hoặc gọi điện ngay ! Xin cảm ơn !
Đánh giá chất lượng tour
Nguyên tắc văn hóa Nhật Bản trong ăn uống cần nhớ Kết quả đánh giá: 4.8 trên 5 sao của tất cả 34 khách hàng đánh giá.
Có 0 khách hàng đã hỏi

Trụ sở chính

 Tòa nhà Số 158 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Email: info@dulichachau.com.vn

Điện thoại: (+84.4) 3573 6748

Fax: (+84.4) 3573 6750

Hotline: 0982 849 688

Bản quyền : DMCA.com Protection Status

Chi nhánh

 Hồ Chí Minh - Việt Nam : Số 53C Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, Quận. 1, HCMC, Việt nam
Tel: 091 889 6269

 Seoul Office - Hàn Quốc : 59-10, Seong san - Dong, Mapo -Gu,Seoul, Korea

 Japan Office - Nhật Bản : 8F, ATT New Tower, Akasaka 2-11-7, Akasaka Minakotu, Tokyo,107-0052, Japan

 Văn phòng đại diện tại Thanh Hoá: Số 1066, Quang Trung 3, Phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa

Tel:02376.50.6688 - 0945.84.9898

(Asiana Corp. Vietnam)
Giấy phép lữ hành Quốc tế do Tổng Cục Du Lịch Việt Nam cấp số: 01-384/ TCDL-GP LHQT

 

Bấm vào đây để phóng to